Ưu, nhược điểm của kem chống nắng sunscreen và sunblock

Kem chống nắng sunblock thường dày hơn, che phủ lâu dài và bảo vệ tốt hơn, nhưng chất kem đặc khiến người bôi khó sử dụng và nhiều người không thích các mảng trắng của kem để lại khi bôi lên da.

Để bảo vệ da, đặc biệt đối với những ai có làn da nhạy cảm, dễ bắt nắng vì việc da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mà không được bảo vệ làm tăng nguy cơ bị ung thư da, nhất thiết phải dùng kem chống nắng. Kem chống nắng thuộc loại sunscreen và sunblock rất quen thuộc và phổ biến và ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại này.

Ánh nắng mặt trời gây hại cho chúng ta như thế nào?

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Trong những tháng hè nắng nóng đỉnh điểm da bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tia UVB phát ra mạnh mẽ nhất trong những tháng này đặc biệt là vào buổi trưa, nhưng đồng thời tia UVA cũng là nguyên nhân gây ra những tổn thương về da. Việc phân biệt được sự khác nhau giữa tia UVA và UVB là khá quan trọng.

Tia UVA:

  • Tia UVA có cường độ ánh sáng UV mạnh nhất và chúng tồn tại trong cả năm, kể cả trong những tháng mùa đông không có ánh nắng  mặt trời.
  • Tia UVA có thể xuyên qua cửa kính cũng như các lớp vải.
  • Tia UVA là nguyên nhân gây lão hoá da, chúng xâm nhập và tấn công lớp hạ bì trên da và là nguyên nhân gây các bệnh như viêm da, ung thư da.

Tia UVB:

  • Tia UVB tác động trực tiếp lên biểu bì da của chúng ta là nguyên nhân gây ra bỏng nắng và sạm đen
  • Tia UVB đồng thời cũng kích thích các sắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu.

Sự khác nhau giữa kem chống nắng sunscreen và sunblock

Sự khác biệt giữa 2 loại kem chống nắng sunscreen và sunblock

2 loại kem chống nắng sunscreen và sunblock có gì khác nhau hay không?

Nhiều người nghĩ rằng hai loại kem chống nắng này giống nhau nhưng sự thật là những thành phần chứa bên trong từng loại và cơ chế chúng hoạt động chính là sự khác biệt hoàn toàn.

Điều đầu tiên đó là kem chống nắng sunblock phản chiếu lại tia UVA, UVB và ngăn chặn chúng không thể chạm đến da trong khi kem chống nắng sunscreen hấp thụ một phần tia UV thay vì phản chiếu lại chúng. Một điểm khác biệt nữa là sunscreen thường in chỉ số chống nắng (SPF) ngay trên lọ trong khi sunblock thường ít khi ghi.

Ảnh minh hoạ Kem chống nắng Sunblock Dr. D

Trong kem chống nắng sunblock thường có những thành phần khoáng như oxy kẽm và titanium dioxi rất có hiệu quả trong việc bảo vệ cả tia UVA và UVB, loại tia gây bỏng nắng, ung thư da. Chính vì có chứa các thành phần có chất khoáng nhiều hơn chất hoá học vậy nên khi bôi kem chống nắng sunblock thường để lại màu trắng trên da.

Kem chống nắng sunscreen thường khô ráo và ít nhìn thấy trên da hơn, một trong những thành phần của chúng là benzenphenones – giúp bảo vệ tia UVA và salicylates và cinnamates giúp chống lại tia UVB. Trên nhãn mác bạn cũng thường thấy ghi những thành phần này như oxybenzone, octyl methocycinnamate hoặc octyl salycylate…

Ưu, nhược điểm của kem chống nắng sunscreen và sunblock

Sunblock là kem chống nắng phổ rộng chống lại cái tia UV và được khuyến nghị dùng cho những ai rất nhạy cảm với tia UVA, UVB. Bởi kem chống nắng sunblock thường dày hơn, chúng che phủ lâu dài và bảo vệ tốt hơn, nhưng chất kem đặc khiến người bôi khó sử dụng và nhiều người không thích các mảng trắng của kem  để lại khi bôi lên da.

Kem chống nắng sunscreen có thể không bảo vệ da như kem chống nắng loại sunblock, nhưng chúng lại dễ bôi hơn, đồng thời cũng phổ biến ở nhiều chỉ số SPF khác nhau và có một số loại còn chống nước. Nhưng dù bạn có kem chống nắng sunscreen loại chống nước thì vẫn phải bôi lại sau khi bơi hoặc toát mồ hôi.

Kem chống nắng sunscreen có chứa các thành phần dù để chống nắng những sẽ bị phá vỡ sau một vài giờ phơi nắng, chính vì thế bạn cần phải bôi lại. Chúng đôi khi cũng có chứa những thành phần hoá học như PABA, một chất gây dị ứng và có thể kích thích đối với một số người lớn và trẻ em.

Theo Sức khoẻ vào Đời Sống