Khám phụ khoa phong khám đa khoa Hy Vọng

Khám phụ khoa là hình thức khám, kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ, bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng

Khám phụ khoa là một thủ tục cần thiết giúp các chị em theo dõi và phát hiện những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh sản.

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là hình thức khám, kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ, bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng… nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe cơ quan sinh sản hoặc phát hiện các mầm bệnh (nấm, virus, vi khuẩn) gây viêm nhiễm vùng kín và các bệnh lý ở cơ quan sinh sản.

kham-san-phu-khoa-quan-Tan-Phu
Khám và theo dõi thai kỳ –  siêu âm 4Dvt hình thái thai nhi – Điều trị các bệnh lý về sản phụ khoa –  Tư vấn sức khỏe sinh sản

Khám phụ khoa giúp các chị em phụ nữ phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các dị dạng ở đường sinh dục có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo các chuyên gia, bệnh phụ khoa có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, dù bạn chưa kết hôn hay đã lập gia đình, chưa quan hệ tình dục hay đã quan hệ tình dục thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa hoặc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục là rất cao. Nhiều khi bệnh đã âm thầm phát triển trong cơ thể nhưng bạn vẫn chưa phát hiện. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 – 9 tháng/lần hoặc ít nhất 1 năm/lần kể từ khi bước vào tuổi 15, đặc biệt khi bạn đã từng quan hệ tình dục để sớm phát hiện hoặc đề phòng bệnh một cách tốt nhất.

Khám phụ khoa gồm khám những gì?

Rất nhiều chị em thắc mắc không biết “khám phụ khoa là khám những gì, làm những gì?”. Các thủ tục khám cũng khá là đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Khám phụ khoa tổng quát bao gồm các thủ tục sau đây:

 • Khám bên ngoài
 • Khám âm đạo
 • Khám tử cung
 • Xét nghiệm dịch âm đạo
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Với các chị em quan hệ tình dục lần đầu tiên thì sau đó 3 năm nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các bước khám phụ khoa cơ bản:

Thông thường, khám phụ khoa sẽ được thực hiện các bước sau:

 • Khai thác thông tin, tình trạng hiện tại của bệnh nhân

Trước khi tiến hành thực hiện các hoạt động thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cá nhân, tình trạng bệnh lý, dấu hiệu bất thường và tiền sử bị bệnh của bệnh nhân. Qua các thông tin khảo sát này, bác sĩ sẽ quyết định các bước thăm khám chi tiết tiếp theo.

 • Thăm khám bên ngoài

Ở bước khám này, bác sĩ sẽ quan sát và kiểm tra bên ngoài cơ quan sinh dục, vùng ngực xem có gì bất thường không.

 • Khám âm đạo

Trong bước khám âm đạo này, bác sĩ sẽ quan sát âm đạo xem có gì bất thường không. Sau đó sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để đưa vào bên trong âm đạo nhằm quan sát thành âm đạo và cổ tử cung. Ở bước này, bác sĩ có thể sẽ tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo hoặc tế bào nếu nghi ngờ người bệnh mắc các bệnh phụ khoa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục đối với phụ nữ đã có gia đình hay từng quan hệ tình dục. Còn với những bạn gái chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để khảo sát những thông tin này.

 • Xét nghiệm dịch âm đạo

Hầu hết các buổi khám phụ khoa đều bao gồm bước xét nghiệm dịch âm đạo, nhằm giúp bác sĩ xác định xem liệu bạn có mắc các bệnh viêm âm đạo do nấm, trùng roi, tạp khuẩn hay không. Dịch âm đạo thường được bác sĩ lấy trên đầu dò siêu âm hoặc lấy khi soi âm đạo bằng mỏ vịt.

 • Khám tử cung

Bác sĩ thường dùng tay sờ nắn vùng bụng để xác định vị trí, kích thước của tử cung. Ngoài ra, tại bước này bác sĩ có thể tiến hành siêu âm hoặc siêu âm đầu dò để xác định cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng. Khám tử cung là để xác định bệnh lý tại tử cung, bác sĩ không thể bỏ qua bước thăm khám này.

 • Xét nghiệm

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

 • Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Sau khi kiểm tra tổng quát và nắm được các thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ kết luận về tình trạng của bạn và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất, đồng thời hẹn lịch khám lại để kiểm tra hiệu quả của quá trình điều trị.

Khám phụ khoa phong khám đa khoa Hy Vọng